Giá Ethereum áp sát ngưỡng $400, liệu có thể vượt qua Bitcoin được không?

Tuy nhiên, theo nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng WhalePanda đăng trên blog của mình, nhân tố chính đứng đằng sau sự tăng trưởng mạnh mẽ về vốn hóa thị trường của Ethererum chính là sự gia tăng phổ biến các đợt ICO.


Ethereum đang có tốc độ tăng tưởng vượt bậc, cách đây một tuần, vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo Ethereum đã gần bằng một nửa của Bitcoin. Sang đến ngày 12/6, giá Ethereum đạt mức kỷ lục $396, đồng thời đưa ETH coin áp sát mức vốn hóa thị trường 46 tỷ USD hiện tại của đồng Bitcoin.

Giá Ethereum áp sát ngưỡng $400, liệu có thể vượt qua Bitcoin không? Ảnh Cointelegraph
Liệu “Flippening” sắp xảy ra?
Hiện tại, cả thị tường và công đồng tiền điện tử kỹ thuật số đều đang xôn xao vì sự kiện “Flippening – lật kèo” hay nói cách khác là Ethereum đang có khả năng đánh bật Bitcoin để chiếm lấy vị trí số. Thời điểm hiện tại, Ethereum chỉ còn cách vị trí quán quân của Bitcoin khoảng 10 tỷ USD.
Tuy nhiên, trước khi chúng ta đưa ra những nhận định về việc Ethereum có vượt mặt Bitcoin để trở thành đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới và thống trị mạng lưới Blockchain, thì điều quan trọng hơn hết là cần xem liệu đợt tăng trưởng vừa rồi có nền tảng vững chắc hay không. Những gì Ethereum đạt được trong thời gian gần đây có phải là minh chứng của thành công về mặt thương mại? Hay người dùng đang thực sự ứng dụng nó để xây dựng nên những ứng dụng phân quyền? Hay nó chỉ là một kênh đầu tư phỏng đoán và dòng tiền đổ vào đây rốt cuộc sẽ mất trắng?.
Nói chính xác hơn thì việc Ethereum tăng giá mạnh thời gian gần đây phần lớn là do phỏng đoán. Hầu hết các nhà đầu tư tại Hàn Quốc (Thị trường giao dịch Ethereum lớn nhất thế giới), đều không có đầy đủ kiến thức về đồng tiền ảo này, không nắm được mục đích, kết cấu, đặc điểm kỹ thuật và cách thức hoạt động của mạng lưới Ethereum. Có người vẫn chưa thể phân biệt được Bitcoin với Ethereum mặc dù 2 hệ thống trên cơ bản là đối lập về nhiều phương diện.
Charlie Shrem, Giám đốc tác nghiệp của Jaxx, chia sẻ:
“Tỷ giá ETH coin đang tăng cao vì những người dùng mới đều chỉ muốn “Làm giàu nhanh chóng từ các đợt ICO”. Họ không quan tâm đến giá cua chính đồng tiền này, và họ cũng không nắm giữ được chúng. Tất cả nguồn cung đều bị khóa cứng bởi hợp đồng của ICO. Họ cũng không vì thế mà bán ra khi giá tăng. Cung giảm mà cầu cứ không ngừng gia tăng, vì thế việc giá cứ đi lên như vũ bão cũng là điều dễ hiểu.”
Ether một token của riêng biệt của Ethereum được thiết kế nhằm tạo ra một đồng tiền nội bộ. Nó không phải là một đồng tiền điện tử hay một vật lữu trữ giá trị giống những Altcoin khác như Ethereum Classic, vố có nguồn cung cố định. Đồng tiền ảo Ethereum được xây dựng dựa trên một nguồn cung lạm phát nhằm đảm bảo mạng lưới lúc nò cũng có thể được “tiếp nhiên liệu” nhờ Ether.
Vì vậy, những nhà đầu tư đã mua Ether với mục đích biến nó thành đồng tiền điện tử chỉ vì giao dịch nó nhanh hơn rất nhiều so với Bitcoin phần lớn sẽ thất bại trong việc hiểu bản chất của Ether. Hầu hết mọi người mua Ether như một cách để thể hiện lòng nhiệt thành và ủng hộ đối với mạng lưới. Ngược lại, có rất ít nhà đầu tư mua Ether để tham gia vào ICO, để sử dụng nó như một đồng tiền hay nguồn cho một ứng dụng phân quyền.
Chuyện gì đang diễn ra ở Hàn Quốc vậy?
Rất khó có thể xem thử nguồn tiền đang rót vào Ethereum có phải là do đầu tư phỏng đoán hay không vì những thị trường lớn như Hàn Quốc. Gần đây trong một phỏng vấn Vitalik Buterin nhà phát mình của Ethereum thì chính nh cũng không giải thích được vì sao Hàn Quốc lại có thể trở thành thị trường Ethereum lớn nhất thế giới. Buterin nhận xét rằng ở Trung Quốc, sự phát triển chủ đồng của cộng đồng người dùng Ethereum được hỗ trợ bởi khá nhiều công ty, doanh nghiệp, thể chế giáo dục hay những tập đoàn hàng đầu.
Ngược lại, việc Hàn Quốc trở thành thị trường Ethereum số 1 đơn giản chỉ vì người dân của quốc gia này đang đầu tư phỏng đoán vào nó.
Trong năm 2016 vừa qua, Ethereum đã ra mắt một phương pháp thu hút vốn đầu tư cho các startup và công ty với tên gọi là ICO (Initial Coin Offering – Phát hành tiền lần đầu). Bằng cách phát hành các token riêng của mình, vốn tương thích với mạng lưới Ethereum và token Ether của nó, startup có thể gây quỹ đầu tư mà không cần sự tham gia của các trung gian tài chính hay một bên thứ 3 nào đó.
Tuy nhiên, theo nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng WhalePanda đăng trên blog của mình, nhân tố chính đứng đằng sau sự tăng trưởng mạnh mẽ về vốn hóa thị trường của Ethererum chính là sự gia tăng phổ biến các đợt ICO.
Anh nhấn mạnh:
“Tôi tin rằng có rất ít khả năng xảy ra một bong bóng Ethereum sẽ xảy ra, nhưng nên nhớ là trước đây tôi đã từng sai về việc cho rằng sẽ không có startup nào sẽ cần hay thậm trí có gan kêu gọi góp vốn đến 50 triệu USD, và cũng đã có lần tôi khi nghĩ về việc mọi người sẽ suy nghĩ bình thường chứ không tệ đến nỗi để các nhà phát triển buộc phải đứng ra phản đối kiểu làm ăn như trên. Đi ngược lại với mục đích ban đầu của mình, có vẻ như tác dụng của đồng Ethereum lúc này chỉ là để tiến hành ICO và tạo ra thêm token.”
Rõ ràng, các đợt ICO không nên được xem là công dụng duy nhất của Ethereum. Tuy nhiên, quá trình tăng trưởng của nó lại gắn liền với sự phát triển của ICO và sự ra đời của Enterprise Ethereum Alliance.
Mạng lưới Ethereum cung cấp cho người dùng một hệ thống cơ sở hạ tần và lộ trình cao hơn so với Bitcoin. Mặt khác, Bitcoin lại cung cấp cho người dùng một công cụ lưu trữ giá trị và mạng lưới chu chuyển mà đã được thiết kế ngay từ nguồn cung để đảm bảo nó hoạt động giống như một đồng tiền thật sự.
Cũng chính vì thế, kể cả khi vốn hóa thị trường của Ethereum có vượt mặt được Bitcoin thì các nhà đầu tư cũng không nên xem mạng lưới Blockchain của nó ưu việt hơn là của Bitcoin. Ngược lại, người dùng Bitcoin cũng đừng nên xem thường Ethereum chỉ vì hiện tại vốn hóa thị trường của nó còn thấp. Cả 2 mạng lưới Blockchain của Bitcoin và Ethereum đều có những tính năng độc đáo riêng của mình và thích hợp với từng loại thị trường khác nhau

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *