6 loại Cryptocurrency rất quan trọng ngoài Bitcoin

Monero là một loại Crytocurrency có tính riêng tư và không thể tìm được như Ripple. Đồng tiền Monero được phát triển trên mã nguồn mở, ra đời tháng 4/2014 và giá trị của nó nhanh chóng tăng mạnh vì mối quan tâm lớn từ công đồng những người đam mê Crypto.

Khi nói đến Bitcoin thì đồng tiền này được xem như nhà tiên phong mở ra làn sóng Cryptocurrency được xây dựng trên nền tảng Blockchain và mạng lưới đồng đẳng phân quyền, BTC ra đời và sớm trở thành tiêu chuẩn thực tiễn cho các Cryptocurrency đi sau (Hay được gọi chung là Altcoin). Các loại crypto hiện nay hầu hết đều lấy cảm hứng từ Bitcoin. Hãy cùng điểm qua 6 loại Cryptocurrency có giá trị được chọn trong tổng số gần 700 đồng Coin hiện hành.

1. Litecoin (LTC)
Litecoin được ra mắt thị trường tiền tệ ảo năm 2011, là một trong những cryptocurrency thế hệ đi sau nổi bật của Bitcoin và thường được gọi là “Silver to Bitcoin’s gold” (Litecion là bạc còn Bitcoin là vàng). LTC được phát minh bởi Charlie Lee, một cực sinh viên MIT đồng thời là cựu kỹ sư tại Google. Litecoin hoạt động dựa trên mang lưới thành toán toàn thế giới mã nguồn mở, cũng giống như BTC thì LTC không bị kiểm soát bởi bất cứ cơ quan TW nào và sử dụng “Scrypt – bộ nhớ cứng key-derivation chức năng” như proof of work. Về cơ bản thì Litecoin tương tự như Bitcoin, tuy nhiên Litecoin có tốc độ tạo “Khối” nhanh hơn hẳn nên cung cấp xác nhận giao dịch cũng nhanh hơn. Hiện nay, ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận đồng tiền Litecoin.
2. Ethereum (ETH)
Ethereum ra mắt năm 2015 bởi Vitalik Buterin một cậu kỹ sư trẻ chuyên nghiên cứu về tiền ảo, Ethereum là một nền tảng phân tán hoạt đông dựa vào các hợp đồng thông minh (Smart Contracts) được xây dựng và khởi chạy mà không có sự gian lận, kiểm soát hoặc can thiệp nào của bên thứ ba. Năm 2014, Ethereum đã ra mắt pre-sale cho Ether và nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng. Các ứng dụng trên Ethereum được chạy trên token mã hóa nền tảng cụ thể của nó. Trên nền tảng Blockchain Ethereum thì có thể được “Mã hóa, bảo mật, phân quyền và thương mại về bất cứ điều gì”.
Kể từ sau cuộc tấn công vào quỹ DAO năm 2016, Ethereum đã được chia thành Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC).
3. Zcash (ZEC)
Zcash cũng là một Cryptocurrency có mã nguồn mở phần quyền được ra mắt năm 2016, Zcash được dự đoán đầy hứa hẹn. “Nếu Bitcoin là http, thì Zcash chính là https”, đó là cách mà Zcash định nghĩa cho bản thân. Zcash là đồng tiền ảo có tính riêng tư và sự minh bạch được chọn lọc trong các giao dịch. Vì thế, như https, Zcash tuyên bố cung cấp sự bảo mật bổ sung hoặc riền tư, nơi tất cả các giao dịch được ghi lại và xuất bản trên Blockchain, nhưng những thông tin về cá nhân người gửi tiền là ẩn danh.
4. Dash
Dash coin (Tên ban đầu là Darkcoin) là một phiên bản bí mật của Bitcoin. Đồng tiền này cung cấp nhiều tình trạng ẩn danh hơn khi hoạt động trên mạng lưới mastercode phân cấp nhờ đó các giao dịch Dash dường như không thể tìm ra được. Dash ra mắt vào tháng 1 năm 2014, lượng fan hâm mộ dash ngày càng tăng trong thời gia ngắn. Đồng tiền điện tử kỹ thuật số này được phát triển bởi Evan Duffield và hoàn toàn có thể khai thác chúng bằng GPU và CPU. Theo đó tháng 3/2015, các nhà phát triển đã đổi tên “Darkcoin” thành Dash, viết tắt của Digital Cash và hoạt động dưới Token DASH. Việc thay đổi thương hiệu này không làm ảnh hưởng tới bất kỳ tinh năng công nghệ nào của nó như Darksend hay InstantX.
5. Ripple (XRP)
Ripple cái tên bắt đầu nổi lên từ những năm 2016, XRP là một mạng lưới thanh toán theo thời gian thực trên toàn cầu, thanh toán quốc tế tức thời, vô cùng an toàn với chi phí cực thấp. Ripple “Cho phép các ngân hàng thanh toán qua biên giới trong thời gian thực (Realtime) với tính minh bạch cuối cùng và chi phí thấp hơn”. Đồng tiền ảo Ripple được tạo ra năm 2012, tiền tệ Ripple có vốn hóa thị trường là 1,26 tỷ USD chỉ đứng sau Bitcoin và Ethereum. Công nhệ đồng thuận sổ cái của Ripple không cần mining như Bitcoin, một tính năng khác biệt của XRP so với Bitcoin và Altcoin.
Do cấu trúc của Ripple không yêu cầu mining nên cắt giảm được việc sử dụng sức mạnh tính toán và giảm thiểu độ trễ mạng lưới. Ripple tin rằng “Phân phối giá trị là một cách tốt để khuyến khích các hành vi nhất định” và dự vào đó hiện đang có kế hoạch phân phối XRP chủ yếu “Thông qua các hợp đồng kinh doanh phát triển, khuyến khích cá nhà cung cấp tính thanh khoản, người cung kết nối với nhau chặt chẽ hơn đối với thanh toán, và bán XRP cho người mua quan tâm đến việc đầu tư Ripple”.
6. Monero (XMR)
Monero là một loại Crytocurrency có tính riêng tư và không thể tìm được như Ripple. Đồng tiền Monero được phát triển trên mã nguồn mở, ra đời tháng 4/2014 và giá trị của nó nhanh chóng tăng mạnh vì mối quan tâm lớn từ công đồng những người đam mê Crypto. Sự phát triển của cryptocurrency này hoàn toàn dựa trên sự đống góp và cộng đồng. Monero tập trung chủ yếu vào phân cấp và khẳ năng mở rộng, nó cho phép bảo mật hoàn toàn bằng cách sử dụng kỹ thuật đặc biệt gọi là “chữ ký vòng”. Nhờ kỹ thuật này, xuất hiện một nhóm các chữ ký mã hóa bao gồm ít nhất một người tham gia thực sự – nhưng vì tất cả chúng đều có vẻ hợp lệ.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *